Than Trắng (Binchotan) là loại than củi cao cấp nhất do người Nhật phát minh ra từ thời Edo thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Bên cạnh đặc tính cứng và lâu tàn, than Binchotan còn tỏa ra mùi đồ nướng nên rất được giới đầu bếp ưa chuộng.
Nhờ có cấu tạo với số lượng lỗ rỗng cực lớn, than Binchotan có khả năng hấp thụ các hóa chất trong nước, tẩy độc tố trong da, làm cân bằng độ ẩm không khí, khử mùi hôi trong tủ lạnh, làm tăng tuần hoàn máu cho cơ thể khi được cho vào bồn tắm nóng, làm tăng độ mầu mỡ của đất và cân bằng các ion âm trong nhà.
Than Binchotan cứng hơn nhiều lần so với than củi thường, khi gõ 2 cây than vào nhau sẽ có âm thanh của kim loại.
Than Trắng được sản xuất từ các loại gỗ chính như: Tràm (Acacia auriculiformis), bạch đàn (eucalyptus), re (chestnut), vải(lychia), nhãn (longan), sồi (oaca)
Hiện nay, ở Việt Nam và Lào người dân chủ yếu khai thác cây gỗ Tràm để lấy nguyên liệu sản xuất than trắng. Do cây gỗ Tràm là một loại cây được trồng tự nhiên ở khắp mọi nơi và có thể chặt hạ tự do. Nó phát triển rất nhanh, chỉ 2-5 năm là đủ tuổi để đốt than. Chính quyền cũng không cấm khai thác loại cây này. Đó là lý do tại sao nguồn nguyên liệu cho than rất phong phú.
Một số đặc tính kỹ thuật của Than trắng:
–Hàm lượng Cacbon (%): >90%
–Hàm lượng tro (%): <2,5%
–Hàm lượng sulfur(%): <0.01%
–Nhiệt lượng tổng kcal/kg: >8000kcal/kg
–Độ ẩm(%): <3%
–Thời gian cháy: 3 tiếng (lâu gấp 3 lần than củi bình thường)
–Than trắng có ưu điểm không khói, không tia lửa, không tiếng nổ tách tách và đốt kiệt thành tro rất ít.
–Nguyên liệu chính chủ yếu là sồi, dẻ (tốt nhất là sồi), có thể cả bạch đàn, vải , nhãn ( nhưng năng suất không cao).